ตอนนี้ผมมาเที่ยวเมือง Fukuoka  มีเทศกาลหนึ่งที่น่าสนใจ คือ Itoshima Kakigoya  เป็นเทศกาลกินหอยนางรมที่เขต Itoshima ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลของ Fukuoka

เขต Itoshima เป็นลักษณะหมู่บ้านชาวประมง มีการเพาะเลี้ยงหอยนามรม ซึ่งทุกปีจะมีการจัดเทศกาลกินหอยนางรมช่วงเดือน ธันวาคม ถึงเดือนมีนาคม  ซึ่งเป็นช่วงหอยนางรมตัวใหญ่ และอร่อยสุดในรอบปี  จะตั้งเป็นเต้นท์เปิดเป็นร้านอาหารริมทะเล เรียกว่า Oyster hut กระจายอยู่หลายจุดในเขต Itoshima

ในเต้นท์จะขายอาหารทะเลสด หลายชนิดให้เลือก และมีที่นั่งที่มีเตาสำหรับย่าง  จุดเด่นของเทศกาลนี้คือ หอยนางรมสด ๆ จากทะเล ขายกันเป็นกิโล เริ่มต้นที่โลละ 1000 เยน แล้วแต่ขนาดของหอย  แต่ผมว่า แค่ขนาด 1000 เยน ก็ใหญ่มาก แล้ว  เมนูไม่มีภาษาอังกฤษ  เวลาเสริฟ มาเป็นถาดเลยครับ

อุปกรณ์ทางนี้เตรียมให้เสร็จสรรพ มีที่คีบ ถุงมือ และมีดเล็ก ๆ สำหรับแงะหอย อ้อ! มีเสื้อคลุมเป็นยูนิฟอร์มให้ใส่ด้วย กันควันและขี้เถ้า ดูแล้วเหมือนนั่งในโรงงานปิ้งหอยกันเลยที่เดียว

วิธีย่าง เค้าเห็นเรางง ๆ เลยมีกระดาษเป็นภาษาอังกฤษมาให้ ให้ปิ้งด้านแบบก่อน แล้วค่อยกลับด้านมาด้านนูน พอหอยสุกฝามันจะเปิดขึ้นมาเอง  วิธีนี้ทำให้น้ำในหอยไม่ไหลออกจากฝาด้วย

น้ำจิ้มที่นี่มีแค่โชวยุ เสียดายน่าจะติดน้ำจิ้มซีฟู๊ดมาด้วย  แต่แค่จิ้มกับโชวยุ ก็อร่อยมาก เพราะหอยสดมาก เนื้อหวาน หอมแบบน้ำนม กลัวกินหอยอย่างเดียวไม่อิ่มขอจัดข้าวมาด้วย  อร่อยมากจนวันนี้จัดหอยนางรมย่างไป 2 โล เบา ๆ ปลื้มปริ่มสุดๆ

การเดินทาง พอดีครั้งนี้ผมใช้ SunQ pass ที่ information เลยแนะนำมาจุด Kafuri  เพราะยังเหลือร้านเปิดอยู่ นั่ง Showa bus จากในเมือง แล้วเดินต่อนิดเดียวถึง จุดอื่นต้องต่อแท๊กซี่เข้าไป  แต่ยังไงรายละเอียดและแผนที่ดูได้ที่  http://www.fukuoka-now.com/en/2016/10/itoshima-kakigoya-oyster-hut-guide/