เริ่มแล้วสำหรับงาน  THAIFEX 2016  ซึ่งเป็นงานแสดงสินค้าและนวัตกรรมเกี่ยวกับอาหารระดับนานาชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย  มีบริษัทอาหารและเครื่องดื่มชั้นนำทั้งไทยและต่างประเทศที่ พากันเข้ามาโชว์ของแบบจัดหนักจัดเต็ม มีอาหาร เครื่องดื่ม มาให้ชิมกันกว่า 4600 บูธ ภายใต้แนวคิดของปีนี้คือ  “Experience the Best in Asia” 

ในปีนี้งาน  THAIFEX 2016 จัดที่เมืองทองธานี เปิดพื้นที่ใหญ่มากถึง 2 ฮอลล์ด้วยกัน คือฝั่งชาเลนเจอร์ฮอล์ และ ฝั่งตรงข้าม คือ IEC Hall  เรียกว่าเดินชม ช๊อป ชิม กันได้ทั้งวันกันเลยทีเดียว  วันนี้ผมได้มีโอกาสมาเยี่ยมชม เลยขอคัดสิ่งเด็ด ๆ  5 อย่างในงาน THAIFEX 2016 ที่ต้องไปโดน มาแนะนำกันครับ

1. เครื่องจ่ายเบียร์สดสุดไฮเทค จาก สิงห์ คอร์ปเปอเรชั่น  ปกติ เครื่องจ่ายเบียร์สด จะเป็นลักษณะเป็นก๊อกรินเบียร์ลงแก้ว  แต่ที่ผมไปเห็นมา จ่ายจากทางด้านล่างของแก้ว เจ๋งมั้ยล่ะ ลองมาดูในวีดีโอที่ผมถ่ายมา

มาดูกันชัด ๆ เครื่องจ่ายเบียร์สดนี้ แค่เอาแก้วมาวาง แล้วเบียร์ก็ไหลขึ้นมา สร้างความตื่นตาตื่นใจได้ดี เคล็ดลับเครื่องนี้ อยู่ที่ก้นแก้ว จะต้องเป็นแก้วชนิดพิเศษ  พิเศษยังไงต้องมาดูที่งานครับ

นอกจากเครื่องจ่ายเบียร์สดสุดไฮเทคแล้ว ที่บูธสิงห์ ก็ยังมีหัวจ่ายอีกอย่างหนึ่งที่อยากแนะนำ คือ แบบ Extra Cold เป็นหัวจ่ายเบียร์สดที่ทำความเย็นได้ถึงติดลบกันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเบียร์ที่รินออกมาจากหัวจ่ายนี้ เย็นสุด ๆ จิบแล้วสดชื่นมากกกกก

นอกจากเบียร์สิงห์ และลีโอแล้ว ในบูธสิงห์ฯ ยังมีเบียร์ Asahi,Carlsberg และคราฟเบียร์จากร้าน EST.33 คือ Copper ,Snow beer  ใครที่ดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้ก็ยังมีเบียร์  0% แอลกอฮอล์มาให้ลอง  แอบกระซิบนึงว่ามีเบียร์สดตัวใหม่ที่นำเข้ามาจากฝรั่งเศส คือ Kronenbourg Blanc มาเปิดตัวให้ลองชิมอีกด้วย ขอบอกว่าหอมและนุ่่มมาก เรียกได้ว่าปีนี้ สิงห์จัดหนัก จัดเต็มอย่างเช่นเคย สำหรับเวลาที่เปิดให้ชิมเบียร์มี 2 ช่วงคือ 11.00-14.00 น. และอีกช่วง 17.00 น.เป็นต้นไป จริง ๆแล้วบูธสิงห์ฯ นอกจากเบียร์แล้วยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ภายใต้แนวคิด “Singha – Tatse of Life” เพื่อสะท้อนแนวคิดว่าผลิตภัณฑ์ของสิงห์ สามารถเป็นส่วนนึงของชีวิตคนในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

2. เนื้อ เนื้อ เนื้อ และ เนื้อ สำหรับคอมีทเลิฟเวอร์อย่างผม ถูกใจมากกับงานปีนี้  มีบริษัทเนื้อ ไม่ว่าของไทย หรือเนื้อนำเข้ามาออกบูธเยอะมาก  ทั้งเนื้อออสเตรเลีย, เนื้อ U.S. ,เนื้อวากิวจากญี่ปุ่น เป็นต้น  แถมราคายังเป็นราคาพิเศษอีกต่างหากเพราะ เจ้าของผลิตภัณฑ์มาขายเอง  แนะนำว่า  ให้เตรียมพวกกระเป๋าเก็บความเย็น หรือกระติกน้ำแข็งมาช๊อปเนื้อกลับไปกินที่บ้าน  หรือซื้อปุ๊ป แล้วให้เค้าย่างเลยก็ยังได้  งานนี้คนรักเนื้อต้องห้ามพลาดอย่างแรง

3. บูธแสดงสินค้าจากต่างประเทศ  ปีนี้มีบูธแสดงสินค้าจากต่างประเทศมาเยอะมาก เช่น ญี่ปุน,จีน,เกาหลี,ไต้หวัน,มาเลเซีย,เวียดนาม,เยอรมัน,อิตาลี,ตุรกี เป็นต้น  ที่แนะนำเพราะจะได้ชิมของแปลก ๆ อร่อยๆ จากประเทศต่าง ๆ  อันที่เด็ด ๆ ที่ได้ลองไปชิม อย่างญี่ปุ่น มีเนื้อ Omi ซึ่งเป็น1 ใน 3 สุดยอดเนื้อญี่ปุ่น หอยนางรมสด ๆ ตัวใหญ่ๆ ,  ไต้หวัน มีพวกซอสแปลก ๆ อย่างซอสหัวหอม ซอสพริกเผา ที่ไม่เหมือนพริกเผาบ้านเรา  ,ข้าวโพดยักษ์อบกรอบจากสเปน ,เบียร์หน้าตาแปลก ๆ จากเยอรมัน  มางานนี้งานเดียว เหมือนได้ไปทัวร์ชิมอาหารรอบโลกกันเลย ส่วนของบูธต่างประเทศ จะอยู่ที่ IEC Hall  เป็นฮอลล์ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามชาเลนเจอร์ฮอลล์ครับ ข้ามมาแวะเยี่ยมชมกันได้

4. ไอศครีมงาดำ   ที่งาน THAIFEX 2016  มีไอศครีมมาออกบูธอยู่หลายบริษัท แต่ที่ผมชิมแล้วติดใจ คือ ไอศครีมงาดำ ตอนแรกนึกไม่ออกว่าจะรสชาติยังไง เนื้อไอศครีมสีดำ แต่ชิมแล้ว เข้มข้น หอมมัน อร่อยมากกก กลิ่นงาดำหอมสุด ๆ  พิกัด บูธบริษัท Sesabac  เป็นบริษัทขายผลิตภัณฑ์งาดำหลากหลายชนิด แต่ไอศครีมงาดำเป็นสิ่งที่ต้องมาโดนอย่างแรงครับ ขอเรคคอมเมนด์

5. Sake Bar บูธนี้ไม่ได้ขายแต่สาเกอย่างเดียว แต่มีเหล้าชนิดต่างๆ ขายด้วย คือ เหล้าบ๊วย,เหล้าพีช,เหล้าซากุระ  ตัวเด็ดที่ผมลองชิมแล้วอยากแนะนำคือ เหล้าบ๊วย ขวดโต ๆ ขวดนี้  Shirakawa Umeshu ชิมแล้วอันนี้อร่อยสุด แถมราคาไม่แพง ขวดบิ๊กเบิ้ม 1.8 ลิตร 900 บาทเอง เสียดายผมต้องไปธุระต่อ ไม่งั้นแบกกลับบ้านแล้ว

แนะนำกันพอหอมปากหอมคอ จริงๆ แล้วยังมีอีกหลายบูธที่น่าสนใจ ทุกบูธเปิดให้ช๊อป ชิมกันอย่างเต็มที่ ชิมบูธละนิด ละหน่อย ไป ๆ มา ๆ อิ่มกันทั้งวันกันเลยทีเดียว  งาน THAIFEX2016  ปีนี้จัดวันที่ 25-29 พฤษภาคม 2559 ซึ่งวันอาทิตย์นี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว  เสาร์-อาทิตย์ ถ้าว่างขอแนะนำมาเดินเที่ยวกันครับ  โดยเสาร์อาทิตย์ ในงานจะเปิดจำหน่ายสินค้ากันอย่างเต็มรูปแบบ แนะนำอีกครั้งให้หากระเป๋าลากมาช๊อปสินค้า กระเป๋าเก็บความเย็นมาสำหรับผลิตภัณฑ์แช่แข็ง  หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ของถูกปาก ราคาถูกใจกลับบ้านกันไป พลาดครั้งนี้แล้วรออีกทีปีหน้าเลยครับ กับ THAIFEX 2017