พูดถึงอาหารญี่ปุ่น  มีหลายอยากที่คนไทยคุ้ยเคยเป็นอย่างดี ซูชิหรือข้าวปั้นหน้าปลาดิบ ก็เป็นอีกอย่างที่คุ้นเคยกัน  ลักษณะของซุชิ จะปั้นออกมาเป็นคำ ๆ พอดีคำ  บางร้านแปลกหน่อย ใสหน้ามาเยอะ ๆ  ก็เป็นซูชิหน้าล้น  วันนี้ผมจะพามากินซูชิอีกรูปแบบหนึ่งเรียกว่า BaraZushi (บาราซูชิ)  ซึ่งเป็นอาหารประจำจังหวัด Okayama กัน

ร้านที่ผมมาลิ้มลอง BaraZushi  ชื่อร้าน Azuma-zushi (吾妻寿司) หาไม่ยากเพราะอยู่ใน สถานีรถไฟ Okayama เลย ร้านนี้ทางเจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวเค้าแนะนำมา  รอคิวแป๊บนึง ได้เข้าในร้านแล้ว ในร้านจะเป็นลักษณะเคาท์เตอร์ พ่อครัวอยู่ตรงกลาง จะรับออเดอร์และเสริฟให้เราตรงหน้าเลย

มาดูเมนูกันก่อน เจอแล้วอันแรกเลย Okayama BaraZushi

จัดมาสัก 1 ที่ พร้อมเบียร์สดเย็น ๆ  

BaraZushi  เป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัด Okayama  ลักษณะจะมาเป็นจาน ข้างล่างเป็นข้างปรุงรสหวานๆ  ส่วนหน้าโปะด้วยของสดชิ้นโต ๆ และผักสด ๆ ที่เป็นผลผลิตภายในจังหวัด Okayama ได้ลองลิ้มชิมรสแล้วขอบอกว่าอร่อยมากกกกกกกก รสชาติดีมาก ของทะเลที่ใส่มาสด เต็มปากเต็มคำสุด ๆ  ผักที่ใส่มาก็สดกรอบ รสชาติสดชื่นมาก  ราคา BaraZushi   จานนี้  1620 เยน

จริง ๆ แล้ว BaraZushi จะมีขายตามร้านซูชิในจังหวัด Okayama  เพราะเป็นอาหารประจำจังหวัด   ที่มาร้านนี้เพราะเจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวเค้าแนะนำมา เพราะหาง่ายเดินไม่ไกล  พิกัดร้าน Azuma-zushi (吾妻寿司)  สถานีรถไฟ  JR Okayama  เข้ามาตรงส่วน ห้าง Sun Station Terrece Okayama  ซึ่งอยู่ในบริเวณสถานีเลย ชั้น 2   ใครมาเที่ยวแถบ Okayama  แนะนำให้มาลองกันครับ

 

Related links :

มาชวนจิบเบียร์เย็น ๆ แบบ Extra Cold แกล้มซูชิหน้าล้น ที่ Star Chefs Maki Champion

มาญี่ปุ่น อยากจะสั่งเบียร์สด จะสั่งยังไงดี