เมื่อเดือนที่แล้วผมได้ไปลองชิม  Maki  ของร้าน Star Chefs Maki Champion  ที่สาขา The Nine พระรามเก้ามา  เป็น Maki ที่ไม่เคยกินที่ไหน มาก่อน คือ เป็น Maki Set  แบบ 12 คำ จัดมาในรูปแบบจานยาวเหมือนรถด่วนขบวนยาววว รถไฟชินคันเซนของญี่ปุ่น  ซึ่งแต่ละคำ จะใช้วัตถุดิบแตกต่างกัน  ทำให้ร้าน Maki ร้านนี้ โดดเด่นกว่าร้านที่เคยไปกินมา  โดยพ่อครัวคนที่คิดสูตร Maki  เป็น Chef ระดับมิชลิน และ TV Champion จากประเทศญี่ปุ่น เรียกว่าการันตีความอร่อยได้เลย  วันนี้มาที่ Terminal 21 เห็นโลโก้ร้าน Maki Champion คุ้นๆ เลยเข้ามาชิมอีกสักครั้งแบบช้า ๆ ว่า 12 คำ 12 รสชาติ แต่ละคำเป็นยังไง

ร้าน Maki

พูดถึง Maki  หลาย ๆ คนคงสงสัยว่า มันเป็นอาหารญี่ปุ่นประเภทไหน  และหา Maki กินที่ไหนดี   คำว่า Maki  ถ้าแปลจากภาษาญี่ปุ่นตรงๆ  แปลว่าการห่อ หรือการม้วน  ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของการทำซูชิ  โดยนำข้าวไปปั้นในลักษณะม้วนอัดเป็นแท่ง  สอดใส้ด้วยวัตถุดิบนานาชนิดนั่นเอง (ทำเสียงแบบ TV Champion) แต่ที่นี่จะเป็นลักษณะ Maki Fusion คือ เป็นลักษณะเอาวัตถุดิบจากที่ต่าง ๆ มาผสมผสานกัน  โดยรวมกันแล้วเกิดความลงตัว เป็นอาหารชนิดใหม่ขึ้นมา ซึ่งพ่อครัวของร้าน Star Chefs Maki Champion    คือคุณ Yasuji Morizumi  ซึ่งเป็น Chef ระดับมิชลินสตาร์  และ่ชนะเลิศรางวัล TV Champion ประเทศญี่ปุ่น  มีแนวคิดในการทำ Maki โดยการนำ Maki มาผสมผสานกับอาหารแนว Asian และ European  สไตล์ East Meets West   พร้อมด้วย Spacial Sauce ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เรียกได้ว่า คุณYasuji Morizumi   ได้สร้างสรรค์ Fusion Maki ออกมาเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ  กับการกิน Maki  ทั้งรสชาติและรสสัมผัสซึ่งแตกต่างจากร้าน Maki ร้านอื่น  ถ้าจะถามว่าหา Maki กินที่ไหนดี  ก็ต้องร้านนี้เลยครับ Star Chefs Maki Champion 

ร้าน Maki

เมนูพิเศษของร้านที่แนะนำคือ Shinkansen Maki Set  12 ชิ้น 12 รสชาติ  12 ประสบการณ์ความอร่อย   เมนูนี้แนะนำเป็นอย่างมากอยากให้ลองมากินกัน  โดย 12 คำ จะไม่เหมือนกันเลย  และไม่เหมือนร้าน Maki ร้านอื่นด้วย ตามผมมาเดียวผมจะอธิบายว่าแต่ละคำเป็นยังไง

maki กินที่ไหน

 

1. เริ่มที่คำแรก  Shuburi Tuna มากิใส้ทูน่า กับข้าวหุงด้วยน้ำดอกชิบุริ  ราดด้วยซอสเม็ดมะม่วงหิมพานต์  ความหวานจากเนื้อปลาผสมกับซอสรสชาติมันจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์  อร่อยลงตัว แค่คำแรกก็เด็ดแล้ว

ร้าน maki

2. Unagi Matcha มากิใส้ปลาไหลย่าง คลุกชาเขียว ราดซอสสูตรพิเศษ โรยหน้าด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์  ตอนแรกงงว่า ปลาไหลกับชาเขียวมันมาด้วยกันยังไง แต่ลองชิมแล้ว แบบว่าเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ

ร้าน maki

3.  Double Ocean มากิไส้ทูน่าสดคลุกด้วยปลาคัดซึโอะ  คำนี้เรียกได้ว่าเป็นทูโทน คือเนื้อปลาทูน่าสด กันปลาแห้งคัดซึโอะ  ความหวานของเนื้อปลาทูน่า ผสมผสานกับความหอมของปลาแห้งที่เคลือบด้านนอก เรียกว่ากินแล้วแอบฟินเบาๆ

ร้าน maki

4.  Chispy Salmon มากิใส้แซลมอนสดโรยหน้าด้วยเกล็ดเทมปุระ ราดซอสสไปซี่  แซลมอลสดหวานๆ  เคี้ยวรวมกับเกล็ดแป้งกรอบๆ มันก็เข้ากันได้อย่างน่าประหลาดใจ

ร้าน maki

5.  Spider Curry*  มากิไส้ปูนิ่ม ราดเคอรี่ซอส อันนี้แปลกมากสำหรับผม  ไส้เป็นปูนิ่มทอดกรอบ  ราดด้วยซ๊อสแกงกระหรี่  อารมณ์ปูผัดผงกระหรี่ แต่มาในรูปแบบอาหารญี่ปุ่น เจ๋งดีครับ ชอบ ๆ

ร้าน maki

6.  Ebi Lava มากิใส้กุ้งท๊อป ด้วยกุ้งสดราดซอสมันกุ้ง อันนี้จุดเด่นอยู่ที่ซอสราด  หอมมันกุ้ง เค็มนิดๆ  มีรากบัวทอดกรอบมาเพิ่มรสสัมผัสในการเคี้ยวด้วย

maki กินที่ไหน

7.  Sesame Unagi มากิใส้ปลาไหลย่าง ท๊อปหน้าด้วยปลาไหลย่าง ราดซอสงาญี่ปุ่น  คำนี้ปลาไหลย่างมาเต็ม ๆ ทั้งสอดใส้ และท๊อปด้านบนอีก  กินกับซ๊อสงา รสชาติหวานมัน หอมงาอบอวลไปทั้งปาก

maki กินที่ไหน

8. Salmon Miso* มากิใส้ผักโขมท๊อปด้วยแซลมอลเบิร์น ราดมิรินมิโซะซอส จุดเด่นเป้นแซลมอลสดชิ้นโต ที่เบิร์นไฟมาพอสะดุ้ง หอม ๆ  แต่งรสชาติด้วยมิรินมิโซะซอส  คำนี้ละลายยยย แทบไม่ต้องเคี้ยวเลยครับ ชอบมากเลยชิ้นนี้

maki กินที่ไหน

9, Ebi Spicy มากิใส้กุ้งเทมปุระ คลุกเกล็ดเทมปุระ ราดซอสสไปซี่  คำนี้กรุบกรอบหวานจากกุ้ง เพิ่มรสจัดจ้านด้วยซ๊อสสไปซี่  เปรี้ยวๆ  หวาน ๆ ผสมออกมาได้กลมกล่อมครับ

maki กินที่ไหน

10. California maki  เมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดา  โปะไข่กุ้งมาจนล้น  เข้มข้น กรุบกริบ กรุบกริบ  (เสียงเคี้ยวไข่กุ้ง อิอิ)

maki กินที่ไหน

11. Ribs’ N Rolls* มากิไส้ซี่โครงหมูอบ ท๊อปด้วยสัปประรดย่าง ราดซอสบาร์บีคิวรสเผ็ด  คำนี้ East Meets West โดยแท้  เป็นหมูอบราดซอสบาร์บิคิว  แถมด้านบนเป็นชิ้นสัปประรดย่าง หอม ๆ ซอสบาร์บีคิว หวาน ๆ สัปประรด รสมันๆ จากอัลมอลด์สไลด์  รสชาติลงตัวเป๊ะ อันนี้ Reccommend ขีดเส้นใต้ กา 3 ดาวเลยครับ ชอบมากคำนี้

maki กินที่ไหน

 

12. All Stars มากิข้าวดอกชิบุริ สอดใส้กุ้งราดซอสแกงกระหรี่  ตบท้ายขบวนด้วยคำนี้  ใส้ยัดมาอย่างแน่น  ราดซ้อสแกงกระหรี่เข้มข้น  เป้นคำตบท้ายที่ประทับใจมาก

maki กินที่ไหน

ครบทั้ง 12 คำ 12 ความอร่อย  12 ประสบการณ์ในการกิน Maki  สุดยอดมากครับ สมกับเป็นร้าน Maki Champion  โดยชุด 12 คำนี้เป็นเหมือนชุด Test ความเราชอบ Maki ชิ้นไหน  ถ้าอยากกินเต็ม ๆ ก็สั่งเพิ่มได้เป็นจานๆ   ขอบอกทริกการกิน Maki สักนิดนึงว่า  เวลากิน ให้กินทั้งคำไปเลย ไม่ต้องตัดแบ่ง   เพราะเวลาเคี้ยวแต่ละคำ Chef ได้ออกแบบ ทั้งรสชาติ และรสสัมผัสให้ออกมาได้อร่อยลงดัวทุกคำ และอีกอย่าง ก่อนกินแต่ละคำ อาจล้างปากด้วยขิงดอง หรือชาเขียว เพื่อล้างรสชาติจากMaki คำเก่า เพื่อเปิดรับรสชาติจาก Maki คำใหม่ได้อย่างเต็มที่   อย่างที่บอกตอนแรกว่า 12 คำ 12 ความอร่อย  12 ประสบการณ์

maki กินที่ไหน_star chefs_terminal21_46

โดยส่วนตัวผม ชอบ  คำที่  5.  Spider Curry , คำที่ 8. Salmon Miso  และคำที่ 11.  Ribs’ N Rolls  ด้วยส่วนผสมที่แปลกกว่า Maki ร้านอื่น ที่ไม่คิดว่าจะรวมกันได้  ไม่เคยกินที่ไหน  แต่เชฟ ก็ผสมผสานทั้งคำออกมาได้อย่างลงตัวมาก ๆ ครับ

maki กินที่ไหน

 

 

จบไป 12 คำ  เหมือนยังไม่อิ่ม   อาหารจานหนักร้านนี้ก็มี  พวกข้าวหน้าปลาดิบ  มื้อนี้ผมขอ ข้าวหน้าปลาแซลมอล มาลอง  แซลมอลสดชิ้นใหญ่ วางเรียงจดมิดข้าวโปะด้วยไข่แซลมอลพูนๆ   ชามนี้ผมให้ 10 เต็มเลยครับ ปลาสดมากชิ้นใหญ่เต็มคำ  ข้าวก็มีการคลุกปรุงรสมาเป็นอย่างดี  เมนูง่าย ๆ  ที่ลงตัว อิ่มพอดีเป๊ะ

maki กินที่ไหน

ตบท้าย กับของหวาน ที่น้องพนักงานเสริฟ Recommend ว่าต้องทาน ไม่งั้นถือว่าไม่ครบ  มาร้าน Maki ของหวานก็ต้องเป็น  Hokkaido Light Cheese  Sakura Maki  มากิเค้กใส้ครีมชีส เคลือบ Sakura Cheese ราดซ๊อสตอเบอร์รี่  เนื้อชีสเค้กไม่หวานมาก หอมกลิ่นซารุกะละมุนเบาๆ  เพิ่มรสเปรี้ยวนิดๆ ด้วยซอสสตอเบอร์รี่   เป็นการตบท้ายด้วยของหวานที่อร่อยและสวยงามมาก

maki กินที่ไหน

สรุป   Star Chefs Maki Champion เมนูที่ควรมาลองคือ Shinkansen Maki Set  มาลิ้มรสประสบการณ์ใหม่ ๆ กับ ร้าน Maki ระดับ Champion  อร่อยคุ้ม  ได้กิน Maki 12 อย่างในเมนูเดียว  กินที่ไหน ก็ไม่เหมือนที่นี่   Star Chefs Maki Champion สาขา Terminal 21   อยู่ชั้น 4  ติดกับร้าน Farm Design  อีกสาขานึงอยู่ที่ The Nine พระรามเก้า  ลองไปชิมดูครับ แล้วจะรู้ว่า ร้าน Maki  ระดับ Champion มันเด็ดแค่ไหน  

maki กินที่ไหน

maki กินที่ไหน   ุmaki กินที่ไหน

 

 

Related Links :

มาชวนจิบเบียร์เย็น ๆ แบบ Extra Cold แกล้มซูชิหน้าล้น ที่ Star Chefs Maki Champion

รีวิวร้าน Maki “Star Chefs Maki Champion” กับสุดยอดเมนูขบวนรถไฟความเร็วสูง Shinkansen Maki รับรองอร่อยคุ้ม.

Maki ร้าน ใหม่ที่ Maki Sushi ตัวจริงต้องห้ามพลาด ที่ Star Chefs Maki Champion สาขา Terminal 21
สุดยอด Maki อร่อยคุ้มที่ต้องมาลอง ที่ ร้าน Star Chefs Maki Champion @Terminal21
คอ อาหารญี่ปุ่น อย่าพลาด Maki ร้าน อร่อยคุ้ม Star Chefs Maki Champion ที่ควรได้ลิ้มลอง
2 สาขาแรกในไทย! จัดเต็มรีวิวร้าน Star Chefs Maki Champion ร้าน Maki ร้านนี้ คนรัก Sushi อย่าพลาด
รีวิวอร่อยคุ้มร้าน Maki ที่ Star Chefs Maki Chapmpion กับเมนูที่คุณจะต้องอึ้ง!!!
รีวิวสุดยอด Maki ร้าน Star Chefs Maki Champion สาขา Terminal 21 อร่อยคุ้มค่า คนรัก Sushi อย่าพลาด
พาไปกินข้าวปั้นรถด่วนขบวนยาวววว ที่ร้าน Maki น้องใหม่ ฝีมือระดับ Champion : Star Chefs Maki Champion สาขา Terminal 21