เริ่มเข้าหน้าร้อน หลายๆ คนใช้วิธีการดับร้อนด้วยการจิบเบียร์เย็นๆ   เคยทราบหรือไม่ว่า มูลค่าตลาดเบียร์ ที่เรา ๆ ดื่มกันอยู่ทุกวันนี้ ปีนึงมีมูลค่าทั้งประเทศเท่าไหร่  จากรายงานการตลาด ปี 2557  ที่ผ่านมา มูลค่าตลาดเบียร์ในประเทศไทย มีถึงกว่า  120,000 ล้านบาทเลยทีเดียว  โดยเบียร์ลีโอเป็นยี่ห้อที่มีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด   แต่กว่าจะเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดเบียร์ได้ อยากรู้มั้ยครับ ว่า ประวัติเบียร์ลีโอ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร  กว่าจะจะถึงจุดนี้ ต้องมีการต่อสู้ทางการตลาดที่เรียกว่า ระดม นักการตลาดมือทอง และเซียนการตลาด  มาระดมสมองเพื่อคิดกลยุทธ์ในการต่อสํู้กันอย่างดุเดือดกันเลยทีเดียว  และ สงสัยมั้ยครับว่า โลโก้เบียร์ลีโอ ทำไมเป็นรูปเสือดาว Leopard คือ มีที่มาที่ไปยังไง

นักการตลาด,เซียนการตลาด
คุณฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ นักการตลาดมือทองแห่งสิงห์

  “วิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง กับการมาของคู่แข่งรายใหญ่”

เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา  ผมได้มีโอกาส ได้เข้าไปฟังเรื่องราว ประวัติเบียร์ลีโอ จาก คุณฉัตรชัย  วิรัตน์โยสินทร์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่  ซึ่งเป็นนักการตลาดมือทอง ของ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด  เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างแบรนด์เบียร์ลีโอ ให้เป็นที่รู้จักของคนไทย  เล่าถึงที่มาที่ไปของเบียร์ลีโอ  การฝ่าฟันวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ของทางสิงห์  ถือว่าเป็น Case Stady ทางการตลาดที่น่าสนใจมาก  ย้อนกลับไปในช่วงปี 2538-2540 เป็นช่วงวิกฤตการณ์ต้มยำกุ้ง  ภาวะเศรษฐกิจถดถอย และมีการเข้ามาของคู่แข่งรายหนึ่งในตลาดเบียร์ไทย  โดยใช้กลยุทธ์เหล้าพ่วงเบียร์  และมีการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม  มีการจำหน่ายเบียร์ราคาถูก  3-6 ขวด 100บาท เทียบกับกับของสิงห์ เงิน 100 บาท ซึ้อได้แค่ 2 ขวด คนก็เลยหันไปซื้อสินค้าจากคู่แข่งกันหมด  จากตอนนั้นเบียร์สิงห์ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่ด้วยส่วนแบ่ง 90%   เกิดวิกฤตครั้งใหญ่ ยอดขายถดถอยลงเหลือ 20%  บางเดือนเหลือ 10% ลักษณะการตก ตกแบบกราฟหัวทิ่มลงมาเลย  จุดนั้น คุณสันติ ภิรมย์ภักดี  ได้พูดกับเราว่า “ผมยอมรับว่าแพ้  แต่ผมไม่ยอมแพ้  พวกคุณจะสู้กับผมมั้ย ”  เป็นประโยคทองที่ทำให้เราฮึดสู้ขึ้นมา  ตอนนั้นบริษัทมีเบียร์สิงห์ ทำตลาดอยู่แค่ตัวเดียว ถ้าจะสู้ด้วยการลดราคาเหมือนคู่แข่ง  ก็มีเรื่องภาษีค้ำอยู่ พูดง่าย ๆ ลดราคาไม่ได้  ถ้าลดราคาก็จะทำให้ขาดทุนหนักขึ้นไปอีก  เมื่อเบียร์ของเราขายไม่ได้ ผลกระทบที่เป็นลูกโซ่ตามมาคือ โรงงานขวด โรงงานกล่อง ฝาจีบ ก็จะล้มตามมากันหมด  แต่ในตอนนั้นยังมีผลิตภัณฑ์ตัวนึงที่ยังมีรายได้คอยประคับประคองช่วยชีวิตบริษัท คือโซดาสิงห์  จุดนี้จึงมีการระดมความคิดจาก เซียนการตลาด ทั้งหมดมาร่วมมือกันคิดต่อสู้กับคู่แข่ง

นักการตลาดมือทอง,เซียนการตลาด
คุณฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์ นักการตลาดมือทองแห่งสิงห์

 

“เรื่องราวในอดีต ไม่ได้บอกถึงในอนาคต  ถ้าเราเชื่อก็ตกอยู่ในวังวนเดิม ๆ “

ได้มีการคิดผลิตภัณฑ์ขึ้นมาต่อสู้กับคู่แข่ง หรือที่เรียกกันว่า Me Too Product   เพี่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดกลับมา  Me Too Product   คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพใกล้เคียงกัน ราคาเท่ากัน   ได้มีการบอกให้ทางโรงงาน ผลิตเบียร์ออกมาแบบ 4 ขวดร้อย เพื่อชนกับทางคู่แข่ง  ทางโรงงานแจ้งว่า เป็นไปไม่ได้เนื่องจากต้นทุนการผลิด ทำได้ราคาดีที่สุด คือ ราคา 3 ขวดร้อย   สุดท้าย Me T0o Product  ไม่สามารถทำได้   เลยเลือกที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่ใช้แข่งเป็น  Choice Brand  หรือแบรนด์ทางเลือกใหม่ขึ้นมา ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ตัวใหม่นี้  ราคาได้ถูกกำหนดออกมาแล้วว่าเป็น 3 ขวดร้อย  ในเรื่องรสชาติเบียร์  ก็มีการถกเถียงกันว่า จะทำรสชาติแบบสิงห์เลย  หรือ ทำแบบแรงๆ เหมือนคู่แข่ง   มีการวิจัยในช่วงนั้นออกมาว่า  คนดื่มต้องการแรงดื่มแล้วเมาเร็ว ราคาถูก เพราะเศรษฐกิจไม่ดี   มีการถกเถียงกันว่า  ถ้าทำรสชาติเดียวกับสิงห์ สิงห์ตายแน่นอน เพราะคนหันไปดื่มตัวใหม่ กันหมด คุณฉัตรชัย  นักการตลาดมือทอง ของสิงห์  เลยเลือกที่จะไม่เชื่องานวิจัย  จึงได้ข้อสรุปที่ว่า  คนกลุ่มเป้าหมายของเรา เป็นคนที่มีรายได้น้อย  ก็น่าจะมีคนที่ไม่ชอบเบียร์รสเข้ม  น่าจะลองทำเป็นเบียร์ที่รสชาตินุ่มเหมือนเบียร์พรีเมี่ยม กินง่าย แอลกอฮอล์สูง  แต่ราคาถูก น่าจะเป็นทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค จึงได้ข้อสรุปเรื่องรสชาติเบียร์

 

leopard_เบียร์ลีโอ
ภาพวาด Leopard ในห้องคุณสันติ
ที่มา : Singha Magazine ฉบับ มิถุนายน 2557
Leopard คือ
Leopard คือ เสือดาว

 Leopard  คือที่มาของชื่อเบียร์ลีโอ มาจากสิ่งใกล้ตัวที่มองผ่าน

เรื่องคิดชื่อผลิตภัณฑ์   ได้มีการคิดมากมายหลายร้อยชื่อ  แต่ก็ยังไม่ถูกใจคุณสันติ ในห้องคุณสันติ มีภาพวาดรูปเสือดาว คือ Leopard   คุณสันติมองแล้วก็เสนอว่า ลองใช้ตัวในรูปมั้ย  ในที่สุดก็มีการตัดสินใจเลือกใช้  Leopard ซึ่งอ่านว่าเลพเพิรด แต่คำนี้มันออกเสียงยาก เลยหั่นชื่อให้สั้นลง เหลือ Leo. ฟังแล้วมีความสัมพันธ์กับสิงห์ จะแปลความหมายเป็นสิงโตก็ได้ เสือดาวก็ได้  โดยแรกเริ่มตรงฉลากเบียร์ จะเขียนว่า LEO. BEER  จะมีจุดอยู่ ให้รู้ว่าเป็นคำย่อของ Leopard 

Leopard คือ
leo. คือ Leopard

 

“จากเบียร์ผู้ว่า ในช่วงวิกฤต ก็ยังมีโอกาส”

เบียร์ลีโอ เริ่มวางตลาดครั้งแรกในปี 2541  โดยตลาดแรกที่เริ่มเปิดวางคือ ภาคอีสาน อยากให้มีการดื่มเปรียบเทียบกับเบียร์คู่แข่ง  การตลาดตอนนั้น ถือว่า ดุเดือดมาก ในการจำหน่ายช่วงแรกที่ 3 ขวดร้อย  แล้วมีสงครามราคา กลายเป็น 3+1 ขวดร้อย โดยขวดที่แถมมามาจากการลงขันของตัวแทนจำหน่ายจากภาคอื่นๆ มาช่วยดันเบียร์ลีโอ  ทำให้ติดตลาดเร็วมากขึ้น  คุณฉัตรชัย นักการตลาดมือทอง กล่าวถึงเหตุการณ์ในช่วงนั้น จำได้ว่า ส่งไปภาคอีสาน 8 แสนลัง ช่วงเข้าพรรษา ผลตอบรับออกมาดีเกินความคาดหมาย มีกระแสบอกแบบปากต่อปาก  ขนาดที่ว่ายังไม่วางขายที่กรุงเทพฯ  ก็มีคนซื้อมาขายต่อในกรุงเทพฯ แบบ  Rare item ขวดเป็นร้อย ก็มีคนซื้อมาลองชิม การเปิดตัวเบียร์ลีโอด้วยภาพยนต์โฆษณา ทางลีโอเลือกที่จะทำโฆษณาแนวลูกทุ่ง ตลกขบขัน เพือให้เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย โดยได้คุณไพโรจน์ ใจสิงห์ มารับบทเป็นพรีเซ็นเตอร์  โดยมีตัวละครที่เป็นลักษณะผู้ว่าฯ  เข้ามาดื่มร่วมฉลองในงานแต่งงาน  เลยได้ฉายาว่า “เบียร์ผู้ว่า”  แล้วกลายมาเป็นเรื่อง Talk Of The Town เพราะว่าผู้ว่าฯ ประท้วงเกียวกับภาพลักษณ์  ในโฆษณาเรืองนี้  ทำให้มีการลงข่าว ชื่อเบียร์ลีโอ ลงหน้า 1 ไทยรัฐ 3  วันติด  แต่กลับกลายเป็นว่าทำให้ เบียร์ลีโอ กลายเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น   เริ่มรู้จักกันทั้งประเทศเลยก็ว่าได้   อาจจะเรียกได้ว่า ในวิกฤตยังมีโอกาสเสมอ  ยังจำได้มั้ยครับว่าโฆษณาเบียร์ลีโอชุดแรกเป็นยังไง  ลองมาดูกันครับ

 

หลังจากเบียร์ลีโอเริ่มติดตลาด ก็มาดูเรื่องยอดขาย ตอนนั้น ยอดขายสิงหก็ไม่ลด  ยอดขายของคู่แข่งก็ไม่ลด  เลยมีการวิเคราะห์กันว่ายอดมากจากไหน ได้กลุ่มลูกค้าใหม่คือกลุ่มนักศึกษา ซึ่งเป็นผู้บริโภค มีเงินแต่ไม่ซื้อของแพง มีความฉลาดในการซื้อ เรียกได้ว่าเป็น Smart Buyer เบียร์ลีโอก็สามารถตอบโจทย์กับกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้  คือเบียร์รสชาติดี  ราคาขายไม่แพง   ต่อมาได้มีการปรับภาพลักษณ์ของเบียร์ลีโอ จากที่ดูลูกทุ่ง ๆหน่อย ให้เป็นคนกรุงมากขึ้น  โดยเลือก คุณดู๋ สัญญา คุณากร พิธีกรชื่อดังในขณะนั้น  มาสร้างภาพลักษณ์ให้เบียร์ลีโอ เบียร์ลีโอเองตอนนั้น ได้รับรางวัลเหรียญทองคุณภาพเบียร์จากประเทศเยอรมัน เลยมีความตอกย้ำความมั่นใจให้กับคอเบียร์ มีความภูมิใจเมื่อได้ดื่ม  เลยมีการออกโฆษณามาตอบโต้คู่แข่ง ที่ได้รับรางวัลจากออสเตรเลีย   เรียกว่าเริ่มมีการปลัฟกันทางการตลาด  เรียกว่า เซียนทางการตลาด ต้องคอยพลิกหาทางแก้กันอย่างเข้มข้นเลยทีเดียว และได้เกิดวลีฮิต “ไชโยลีโอ” ขึ้นมา ทำให้เบียร์ลีโอตีตื้นคู่แข่งได้มากขึ้น   เรามาดูโฆษณาเบียร์ลีโอ เวอร์ชันของ ของพี่ดู๋ สัญญากัน

“Sexy Entainment Beer  เลือกสร้างแนวทางใหม่   ไม่ต้องไปตามใคร”

เมื่อเบียร์ลีโอ ได้รับความนิยมมากขึ้น ก็ได้มีการปรับภาพลักษณ์ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และ ปรับ Position ให้เด่นชัดขึ้น  โดยการจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ มีรายได้น้อย แต่มีรสนิยม ซึ่งในขณะนั้น ทางคู่แข่งมีการใช้การตลาดแบบ Music Marketing  โดยใช้ศิลปินดนตรีเพื่อชีวิต มาเป็นตัวชูโรง   “ตอนแรกเราก็จะใช้วิธีนี้เหมือนกัน”  คุณฉัตรชัย นักการตลาดมือทอง  ได้เล่าเรื่องราว ถึงจุดเปลี่ยนทางการตลาดของเบียร์ลีโอ  โดยจะเลือกศิลปินรุ่นใหญ่ที่ได้รับความนิยม มาชน แต่ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เลยไม่ได้ใช้การตลาดแนวนี้  ประกอบกับได้มีการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่ดื่มเบียร์ มี 2 ประเภท คือ เมาแล้วตีกัน กับเมาแล้วสาว ๆ รุมล้อม เลยใช้การตลาดแบบ Lifestyle  Marketing  มาใช้สู้กับคู่แข่ง   และเป็นการ Repositioning  ทั้งของเราและ คู่แข่งไปในตัว  พรีเซนเตอร์คนใหม่ที่เลือกมา คือ คุณลูกเกด เมทินี กิ่งพโยม ซึ่งเป็นนางแบบที่มีภาพลักษณ์ดี กับ Concept คือ  “Sexy Entertainment Beer”ประวัติเบียร์ลีโอ

หลังจากได้ทำโฆษณา ออกไปปรากฏว่า ได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยม   ยอดขายเริ่มพุ่งขึ่นเรื่อย ๆ  ทางเบียร์ลีโอเลย ทำ Concept  Sexy Entertain Beer อย่างต่อเนื้อง  อย่างเช่น  มีการประกวด Sexy Leo Girl  เป็นกิจกรรมเสริม  และที่ฮือฮาทุกๆ  ปี คือ มีการจัดทำปฏิทินสำหรับแจกลูกค้า  ซึ่งยังนำทีมโดยคุณลูกเกด เมทินี เป็นคนหานางแบบ มาถ่ายปฏิทินได้สวยงามทุก ๆ ปี  บางปีเรียกได้ว่า มีคนต้องการปฏิทินเป็นอย่างมาก เลยกลายเป็นของหายากไปเลยก็มี   คุณลูกเกดยังมีส่วนร่วมกับปฏิทินเบียร์ลีโอ มาอย่างต่อเนื่อง  กับปฏิทินใครมีปฏิทินลีโอ ลองดู จะมีตัวอักษรคำว่า  Metine อยู่ตรงหน้าปกทุก ๆ ปี เลยลองดูครับ ประวัติเบียร์ลีโอ

จนกระทั่ง เมื่อปี พ.ศ. 2551 ได้มีการออก พระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551   ทำให้การแจกจ่ายปฏิทินลีโอ ขัดกับ พรบ. นี้  เลยทำให้ปฏิทินลีโอ  หยุดลงโดยปริยาย แต่ว่าผลของการตลาดนี้ ทำให้ยอดขายเบียร์ลีโอพุ่งขึ้นอย่างมาก หลังจากแพ้มา 8 ปี  ทำให้พลิกชนะคู่แข่งในปี 2549 หลังจากนั้นยอดขายรวมของสิงห์ ก็ไม่เคยแพ้อีกเลย  ถือว่าเบียร์ลีโอ เป็นดาวเด่น ที่ทำให้สิงห์กลับมาผงาดอีกครั้งได้  โดย คุณฉัตรชัย  นักการตลาดมือทอง ที่คอยช่วยปั้นแบรนด์เบียร์ลีโอ แล้วช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดในปีที่ผ่านมา มูลค่ารวมกว่า 120,000 ล้านบาท  โดยสิงห์เป็นผู้นำตลาด ด้วยยอดขายรวมทั้งหมดกว่า 72 %  โดยเบียร์ลีโอเป็นเบียร์ที่มียอดขายดีที่สุดในประเทศ  ในหมวดของเบียร์สแตนดาร์ด  ลีโอกวาดไป 73% เป็นอะไรที่สุดยอดมาก

Beer
ที่มา: www.gotomanager.com/

Leopard  แม่เสือดาวสาวลีโอ แผลงฤทธิ์ พลิกจากผู้แพ้มาเป็นผู้ชนะ 

ประวัติเบียร์ลีโอ,Leopard คือ

ดูจากข้อมูลส่วนแบ่งการตลาดของเบียร์ในประเทศไทย จากปี พ.ศ.2539 ช่วงวิกฤตการณ้ต้มยำกุ้งจะเห็นได้ว่า ยอดขายของสิงห์ เริ่มตก พร้อมกับการมาของคู่แข่งรายใหม่ในตลาด  จนกระทั่งปี พ.ศ.2541  คู่แข่งได้ทำยอดขายแซงหน้าสิงห์ได้สำเร็จ  จากนั้ยยอดขายสิงห์ก็ตกมาเรื่อยๆ  จนกระทั่ง สิงห์ต้องออกผลิตภัณฑ์ใหม่มาสู้คือ เบียร์ลีโอ ช่วงแรกยอดขายไม่ดีนัก จนกระทั่ง  พ.ศ.2547  เบียร์ลีโอได้มีการ  Repositioning   เป็น “Sexy Entertainment Beer” โดยใช้คุณลูกเกด เมทินีเป็นพรีเซนเตอร์  การมาของแม่เสือดาวสาวลีโอ  ทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้น  และุพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงช่วงปี พ.ศ.2551 ทางสิงห์ก็พลิกกลับมาชนะคู่แข่งได้  และจากนั้นจนถึงปัจจุบันสิงห์ ก็ไม่เคยแพ้อีกเลย  นับว่าเบียร์ลีโอเป็นเบียร์ที่ช่วยทำให้สิงห์กลับมาเป็นผู้นำตลาดเบียร์ในเมืองไทยอีกครั้ง

Leopard คือ
Leo คือ Leopard

คุณฉัตรชัย  นักการตลาดมือทอง ของสิงห์  ได้กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า ความสำเร็จในการช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาดของสิงห์ ด้วยเบียร์ลีโอ เกิดจากองค์ประกอบหลายๆ อย่าง  ได้มีการลองผิดลองถูก กลยุทธ์ทางการตลาดมากมายที่นำมาใช้  มีการคิดนอกกรอบ ตั้งแต่การสร้างเบียร์ลีโอขึ้นมาเป็น Choice Brand  เพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค   ได้เบียร์รสชาตินุ่ม เหมือนเบียร์พรีเมี่ยมแต่ ราคาถูก  เข้าถึงผู้บริโภคได้ง่าย  ชื่อ Leo. ที่มาจาก Leopard  การปรับยุทธศาสตร์  ในแต่ละช่วง ที่มีการตอบโต้กับคู่แข่ง  เรียกได้ว่า มีทั้งพลิกตำราการตลาด และฉีกตำราการตลาด ฉีกผลการวิจัย และฉีกแนวทางเดิม ๆ ไปสู่การทำการตลาดใหม่ๆ  ที่ยังไม่เคย ถือเป็นการต่อสู้กันของเซียนการตลาด ของทั้ง 2 ฝ่าย มีการปรับภาพลักษณ์จากเบียร์ผู้ว่า มาสู่ เซ็กซี่เบียร์ ซึ่งทำให้เข้าถึงผู้บริโภคเป็นอย่างมาก  และ สิ่งสำคัญที่เป็นแรงผลักดัน ทำให้การต่อสู้แล้วกลับมาเป้นผู้ชนะได้ คือ ท่านประธานกรรมการ คุณ สันติ ภิรมย์ภักดี  ที่ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ในช่วงแรก แต่ก็จะสู้อย่างหัวใจสิงห์  และให้การสนับสนุนการต่อสู้อย่างตรงไปตรงมา  ทีมงานผู้บริหารของสิงห์ ที่มีหลายเจนเนอเรชั่น  ทุกคนที่ร่วมต่อสู้ฝ่าฟันกันมา มีการคิดต่าง แต่ก็สามารถทำงานด้วยกันได้  ในช่วงวิกฤต เป็นช่วงที่เรียนรู้ได้ดี เราจะเห็นตัวตนของเรา เมือเราอยู่ในจุดที่แย่ที่สุด ขอขอบคุณ คุณฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์  ที่ได้เล่าเรื่องราว ประวัติเบียร์ลีโอ ที่มาทีไปของชื่อ รวมถึงโลโก้ Leopard คือเป็นเรื่องราวที่น้อยคนจะได้รู้    รวมถึงการต่อสู้ทางการตลาด โดยนักการตลาดมือทอง  และทีมเซียนการตลาดของสิงห์ ที่พลิกจากผู้แพ้ มาเป็นผู้นำได้อย่างสง่างาม   ถือว่าเป็น Classic Case Stady  อีกเคสหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียวครับ

นักการตลาดมือทอง,เซียนการตลาด
นักการตลาดมือทอง แห่งสิงห์

 

 

 

Relate Link :

Sexy Marketing อีกหนึ่งกลยุทธ์เด็ดจากประวัติเบียร์ลีโอ พร้อมมุมมองของ นักการตลาดมือหนึ่ง
ครั้งแรกกับการสัมภาษณ์นักการตลาดมือทอง ถึงประวัติลีโอเบียร์ กับ เซียนการตลาด กว่าจะมาเป็นเบียร์อันดับ 1 ในวันนี้
ประวัติลีโอเบียร์ที่คุณไม่เคยรู้ เบียร์ที่พลิกจากวิกฤตเป็นโอกาสสู่ยอดขายอันดับ1ของประเทศไทย
เจาะประวัติลีโอเบียร์ ที่มาของLeopard จากนักการตลาดแสนล้าน
ประวัติเบียร์ลีโอ LEO Beer จากนักการตลาดระดับแสนล้าน คุณฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์
ประวัติลีโอเบียร์ ที่ไม่มีใครเคยรู้ กับมุมมองของ No.1 Thai Marketer ที่คุณต้องรู้
ประวัติลีโอเบียร์ Thai Marketing Guru ที่พลิก บุญรอด กลับมาในยุคต้มยำกุ้ง คุณ ฉัตรชัย วิรัตน์โยสินทร์
ก้าวย่างของนักการตลาดมือทองจาก LEOPARD (คือ) สู่ความเป็นมา ประวัติเบียร์ลีโอ
Thai marketing guru เจาะลึก ประวัติเบียร์ลีโอ กับ นักการตลาดมือทอง แห่งยุค
ประวัติเบียร์ลีโอ ผู้พลิกชีวิตใหม่ให้บุญรอด จากปากนักการตลาดมือหนึ่ง ที่คุณจะต้องอึ้ง