เคยประสบปัญหาอย่างนี้มั้ย  ดึก ๆ อยู่คนเดียวแล้วหิว แต่ไม่อยากต้มม่าม่า  อยากกินข้าวสวยร้อนๆ  กับอะไรง่าย ๆ พวกน้ำพริก ไข่ดาว ไข่ต้ม  ผมจะมาแนะนำวิธีหุงขาวสวยให้หอม ด้วยเตาไมโครเวฟครับ  การหุงด้วยเตาไมโครเวฟ ไม่ยากอย่างที่คิด แต่ต้องมีอุปกรณ์เพิ่มขึ้นมาอย่างนึง คือหม้อหุงข้าวเตาไมโครเวฟ

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

หม้อหุงข้าวไมโครเวฟเนี่ย มันช่วยหุงข้าวให้ง่าย มีความจุประมาณ 2 ลิตร  เหมาะสำหรับ หุงกินประมาณ 1-2 คน ใช้เวลาในการหุงไม่นาน พกพาง่าย ทำความสะอาดง่าย  ส่วนตัวเคยพกไปหุงข้าวตอนไปเที่ยวนิวซีแลนด์  ทริปนั้นจะเป็นลักษณะ ขับรถท่องเที่ยว แล้วไปพักตามโรงแรม ซึ่งโรงแรมส่วนใหญ่มีครัวให้ทำอาหารกันเอง เราก็ซึ้อพวกของสดพวกเนื้อ ผัก หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ มาทำ แล้วเตรียมพวกเครื่องปรุง ข้าวสารจากเมืองไทยไป แล้วหุงข้าวด้วยเจ้าหม้อหุงข้าวตัวนี้  ลองคิดดูว่าอยู่ต่างประเทศ แล้วได้กินข้าวสวยหอมมะลิร้อนๆ  กับอาหารที่เราทำเอง จะมีความสุขมากแค่ไหน

นอกเรื่องไปหน่อย วกมาเข้าเรื่องการหุงข้าวสวยให้หอม ด้วยไมโครเวฟกันต่อ  หม้อชนิดนี้ จะมีลักษณะ 2 ชั้น ข้างนอกจะเป็นพลาสติก และข้างในเป็นหม้อกระเบื้องเคลือบ ส่วนฝาก็มี 2 ชั้น ข้างในและข้างนอก มีตัวล็อกด้วย  อ้อ! มีถ้วยตวงข้าวด้วยครับ

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

เดี๋ยวจะมาลองหุงกัน ส่วนข้าวสารที่ใช้ลองครั้งนี้เป็นข้าวหอมมะลิ ตราพันดี  ที่เลือกข้าวยี่ห้อนี้  คือไปหาซื้อข้าวสารที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต แล้วเห็นแพคเกจแล้วประทับใจ ถุงม่เหมือนยี่ห้ออื่น  เป็นหุงหิ้วในตัว ถุงหนาแข็งแรง  น่าจะรักษาสภาพข้าวข้างในถุงได้ดี  และตัวนี้เป็นข้าวเกรดสูงสุดของยี่ห้อ ดูคุณภาพน่าจะใช้ได้ เลยซื้อมาลองซะหน่อยว่า หุงแล้วจะหอมอร่อยแค่ไหน

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

 

มาเรามาเริ่มหุงกัน  ใช้อัตราส่วน ข้าว 2 ถ้วย น้ำสะอาด 3 ถ้วย  จะหุงได้เต็มหม้อพอดี  ข้าวพันดี สะอาด สามารถตรงใส่หม้อ แล้วใส่น้ำได้เลยไม่ต้องซาวน้ำก่อน

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

 

จากนั้นก็ประกอบร่าง ปิดฝาล๊อกให้สนิท  แล้วเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงสุุด ตั้งเวลา 12-15 นาที  ระหว่างรอ อาจเดินไปเซเว่นแุถว ๆ บ้า ไปซื้อพวก ไข่ต้ม หรือ น้ำพริก, ปลากระป๋อง หรืออะไรก็ได้ ที่กินกับข้าวสวยร้อน ๆ   แต่ไอเดียของผม ถ้าคิดอะไรไม่ออก  แนะนำ ไข่ต้ม กับน้ำพริก เดี๋ยวนี้มีทำเป็นแพคเล็ก ๆ  กินง่ายสะดวก เหมาะกับข้าวสวยหอม ๆ ร้อนๆ เป็นที่สุด

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

หุงข้าวเสร็จออกมาแล้ว หอมนุ่ม ขึ้นหม้อมากๆ   เคล็ดลับอีกอย่าง พอหุงเสร็จแล้ว ให้ปล่อยทิ้งไว้ในหม้อต่อสัก 5 นาที ยังไม่ต้องเปิด  ให้ข้าวระอุ   จะออกมาจะนิ่มพอดี  หอมฉุย ไม่แฉะ ไม่แห้งจนเกินไป

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

 

ลองดูใกล้ ๆ หุงออกมาได้พอดีมาก หอมนุ่มกำลังดี  ข้าวร้อนๆ  อย่างนี้ ต้องหากับข้าวแล้วหละ

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

 

ข้าวสวยร้อนๆ หอม ๆ  กินกับอะไรก็อร่อย  เดี๋ยวผมลองให้ไอเดียว่ากินข้าวกับอะไรดี    แม้แต่อาหารง่าย  ๆ อย่างไข่ต้ม ยางมะตูม น้ำพริกตาแดงสักหน่อย  แค่นี้ ข้าวหมดจานโดยไม่รู้ตัว

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

 

มันต้องอย่างนี้  อิอิ  ใครมาดูตอนนี้  ต้องรีบไปหุงข้าวแล้วหละ

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

 

หรือว่าข้าวสวยร้อนๆ  กับหมูย่าง จิ้มแจ่วสักนิด กินหมดจานไม่รู้ตัวอีกเช่นกัน

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

หรือจะข้าวสวย กับไข่ยางมะตูม และปลาทอดกระป๋อง ก็ไม่เลว

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

 

เอาพอเป็นไอเดียครับ อย่างที่บอกตอนต้น จะแนะนำอาหารง่ายๆ  แบบว่าหิวตอนดึก ๆ แล้วไม่อยากกินมาม่า หุงข้าวสวยให้หอม ด้วยไมโครเวฟง่ายๆ  หุงออกมาแล้วข้าวสวย ร้อนๆ  หอม ๆ  กินกับอะไรก็อร่อยครับ

สรุป หุงข้าวสวยให้หอม ด้วยไมโครเวฟ ไม่ยากครับ ใช้เวลาไม่นาน ข้าวที่ได้ หอม อร่อย  ปัญหาก็คือ แล้วจะซื้อที่ไหน  หม้อหุงข้าวนี้ผมซื้อมาจากเซ็นทรัล ตรงแผนกเครื่องครัวครับ  ราคาประมาณ  200 กว่าบาท  ยังไงใครสนใจ ก็ลองไปด้อมๆ  มอง ๆ ดูครับ ผมว่ามันสะดวกมากจริงๆ  จะใช้หุงข้าวในชีวิตประจำวันก็ได้ บางทีอยู่ แค่คน สองคน หม้อนี้ก็ใช้หุงได้พอดี   หรือจะพกไปหุงข้าวที่ต่างประเทศก็ได้  สะดวกมาก ข้อดีอีกอย่างของหม้อชนิดนี้ ถ้ากินข้าวไม่หมด  ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปิดฝายกเก็บเข้าตู้เย็นได้เลย  เวลาจะมากินอีกครั้ง ก็ให้ใส่น้ำเล็กน้อย แล้ว อุ่นในเตาไมโครเวฟ สัก 5 นาที ก็จะได้ข้าวร้อนๆ เหมือนหุงใหม่ๆ  เลยครับ

ส่วนข้าวที่ใช้้ ก็เลือกเกรดที่ดีหน่อย เวลาหุงออกมา จะได้ข้าวสวยหอม ๆ  กินอร่อย อย่างข้าวตราพันดี ที่ผมเลือกมา ประทับใจครับ  หอม นุ่ม อร่อย  เป็นข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ กข 105 ซึ่งเป็นข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ที่ดีที่สุดในเมืองไทย มีแหล่งเพาะปลูกที่ดีที่ จ.อุบลราชธานี และมีกระบวนการผลิตที่ดี ทำให้มั่นใจในคุณภาพได้เป็นอย่างดี

หุงข้าวสวยให้หอม-ข้าวพันดี

 

Related Link

หุงข้าวสวยให้หอม ๆ ซักจานทานกับอะไรก็อร่อย

หุงข้าวสวยให้หอม กับอาหารที่มีคุณค่าสูง สำหรับคุณแม่

วิธีหุงข้าวสวยให้หอมขึ้นหม้อ และวิธีทอดไข่เจียวแบบกรอบทั้งใบและกรอบนอกนุ่มใน

วิธี หุงข้าวสวยให้หอม อร่อย โดยกระแต่ว