เวลาเดินทางไปต่างประเทศ  เวลาสั่งน้ำดื่มตามร้านอาหาร  เคยลองสังเกตุมั้ยครับว่า จะมีแต่น้ำแร่ (Mineral Water)  จะสั่งน้ำเปล่าหรือน้ำดื่ม   เค้าก็เอาน้ำประปา (Tap Water) มาให้ ไม่มีน้ำดื่มบรรจุขวดแบบบ้านเรา  หรือไปดูตามซุปเปอร์มาร์เกต  ก็จะพบน้ำบรรจุขวดเป็นน้ำแร่เต็มไปหมด หลากหลายชนิดมาก   ทำไมในต่างประเทศถึงนิยมดื่มน้ำแร่กันเป็นอย่างมาก  แสดงว่าน้ำแร่ มันต้องมีอะไรดีกว่าน้ำดื่มธรรมดาแน่ ๆ

น้ำแร่-ประโยชน์ของน้ำแร่-น้ำแร่ Purra

น้ำแร่ คืออะไร  น้ำแร่คือน้ำที่มีการกำหนดไว้ว่า ต้องเป็นน้ำที่มาจากธรรมชาติ ที่มีอยู่ใต้ดินเท่านั้น  ไม่สามารถผสมขึ้นได้   และทำการวิเคราะห์ทางเคมี พบว่า น้ำแร่ประกอบด้วยแร่ธาตุสำคัญ รวมทั้งสารที่มีประโยชน์ต่อเซลล์ และอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย เช่นโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ซัลเฟต โซเดียมไบคาร์บอเนต ไอโอดีน และฟลูโอไรด์ ฯลฯ  ซึ่งแร่ธาติแต่ละชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายแต่ละส่วน ในปริมาณที่พอเหมาะ โดยที่ต้องไม่มีสารที่มีพิษผสมอยู่  โดยเรียกน้ำชนิดนี้ว่า น้ำแร่ธรรมชาติ 

น้ำแร่-ประโยชน์ของน้ำแร่-น้ำแร่ Purra

แล้วทำไมต้องดื่มน้ำแร่ และประโยชน์ของน้ำแร่ล่ะ?   ด้วยคุณสมบัติของน้ำแร่ธรรมชาติ  ที่อุดมด้วยแร่ธาตุที่จำเป็นและมีประโยชน์ต่อร่างกาย ในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งร่างกายสามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว  ยกตัวอย่างเช่น 

  • โพแทสเซียม ที่ช่วยให้กล้ามเนื้อหดและคลายตัวตามจังหวะการเต้นของหัวใจ
  • แคลเซียม ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างกระดูกและฟัน  และป้องกันโรคหัวใจ
  • ซเดียมและแมกนีเซียม ที่ช่วยการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
  • ไอโอดีน  มีความสำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งช่วยควบคุมระบบเผาผลาญอาหารในร่างกาย
  • ฟลูออไรด์ ที่ช่วยทำให้ฟันแข็งแรง
  • ไนเตรตที่ช่วยควบคุมระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย
  • สังกะสี ที่ช่วยในการสร้างเซลล์ เสริมภูมิคุ้มกันและสร้างสมดุลในร่างกาย เป็นต้น

การดื่มน้ำแร่ธรรมชาติ   เป็นการเสริมแร่ธาตุที่ร่างกายสูญเสียไป หรือได้รับไม่เพียงพอจากการรับประทานอาหารไม่ครบหมู่ส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพดี ดื่มแล้ว รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และยังเป็นการล้างพิษด้วยวิธีธรรมชาติที่สะดวก และง่ายที่สุด เหมาะในการดื่มเป็นประจำทุกวันสำหรับดื่มได้ทุกเพศทุกวัย       

ในอดีต น้ำแร่บรรจุขวดจะเป็นสินค้านำเข้า ที่มีราคาค่อนข้างสูง อาจเป็นเพราะค่าขนส่งและภาษี  จึงทำให้คนนิยมดื่มกันน้อย  แต่ในปัจจุบันเริ่มมีลักษณะการดื่มเพื่อสุขภาพ น้ำแร่เริ่มมีการนิยมดื่มกันมากขึ้น  และได้มีการพบแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติในประเทศ เกิดการผลิตน้ำแร่บรรจุขวดภายในประเทศขึ้นมา ราคาของน้ำแร่ในประเทศจะถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก   ราคาเกือบจะเทียบเท่าน้ำดื่มบรรจุขวดธรรมดาทั่วไป   มีความสะอาดบริสุทธิ์ได้มาตรฐาน แถมยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย  แถมน้ำแร่บางยี่ห้อยังมีรสชาตินิด ๆ ทำให้รู้สึกน่าดื่มมากขึ้น

น้ำแร่-ประโยชน์ของน้ำแร่-น้ำแร่ Purra

ตัวอย่างน้ำแร่ในท้องตลาดที่ผมลองดื่มดู  น้ำแร่เพอร์ร่า (Purra) เป็นน้ำแร่ธรรมชาติจากแหล่งน้ำธรรมชาติพระงาม จ.สิงห์บุรี  ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มีประโยชน์จากธรรมชาติ ทั้งโพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ซัลเฟต โซเดียมไบคาร์บอเนต ไอโอดีน และฟลูโอไรด์ จึงทำให้น้ำแร่เพอร์ร่ามีคุณสมบัติลดการสะสมของสารพิษ และสร้างสมดุลใหม่ให้ร่างกายอย่างที่น้ำแร่อื่นๆ ไม่สามารถทำได้ และดื่มน้ำแร่เพอร์ร่าหลังตื่นนอนตอนเช้าเป็นประจำ ก็สามารถขจัดสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างในร่างกาย และยังเป็นวิธีที่ปลอดภัยอีกด้วย  

น้ำแร่-ประโยชน์ของน้ำแร่-น้ำแร่ Purra

จะเห็นได้ว่าน้ำแร่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แถมยังราคาไม่แพง เรียกว่า เป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่จะดื่มเพื่อสุขภาพร่างกาย  เลยอยากแนะนำให้มาลองดื่มน้ำแร่กันครับ ง่าย ๆ ซื้อมาติดตู้เย็นไว้ ใช้ดื่มแทนน้ำดื่มธรรมดาในชีวิตประจำวันได้เลยครับ

 

Related Link :

10 ประโยชน์ของน้ำแร่ มาดื่มน้ำแร่กันเถอะ 

ประโยชน์ของน้ำแร่ ดื่มวันละนิดชีวิตแจ่มใส 

น้ำแร่คืออะไร ทำไมต้องน้ำแร่ และน้ำแร่มีประโยชน์ยังไง? 

ประโยชน์ของน้ำแร่ที่คุณต้องรู้ต้องลอง 

ประโยชน์ของน้ำแร่ และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับน้ำแร่