ในการเที่ยวญี่ปุ่น นอกจาก JR Pass ที่แนะนำให้ซื้อเพื่อการเดินทางข้ามเมืองแล้ว  ยังมีบัตรอีกชนิดหนึ่ง ที่ใช้เดินทางภายในเมืองของแต่ละเมือง ซึ่งเป็นรถบัส หรือรถราง  แล้วแต่เมือง ซึ่งบัตรนี้เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้เที่ยวในเมืองนั้น ๆ เพราะ ราคาบัตรเป็นลักษณะเหมาจ่ายครั้งเดียวขึ้นรถกี่เที่ยวก็ได้  พูดง่าย ๆ เป็นบัตรเบ่งสำหรับเดินทาง   จากการลองคำนวนดู บัตรแต่ละใบ  ราคาจะครอบคลุมการขึ้นลงรถอย่างน้อยประมาณ 3 ครั้ง  ถ้าเราขึ้นลงมากว่านั้น ก็จะประหยัดไปได้มาก  แน่นอนในการเที่ยวแต่ละเมือง เราก็ต้องขึ้นลงรถมากกว่า 3 ครั้งอยู่แล้ว และเผื่อสำหรับขึ้นรถผิด หรือลงรถผิดอีกต่างหาก  บัตร One day pass จึงแนะนำให้ซื้อเมื่อไปถึงเมืองนั้น ๆ โดยสถานที่ซื้อ ก็จะเป็นที่  Information ที่สถานีรถไฟของแต่ละเมืองครับ

One-Day-Pass-North-Kyushu

 

อันแรกของเมือง คุมาโมโต้ One day Pass ราคา 500 เยน  สามารถใช้นั่งรถบัสท่องเที่ยวรอบคุมาโมโต้  และ รถรางได้  และบนบัตรจะมีส่วนลดสำหรับเข้าชมปราสาทคุุมาโมโต้ และ hasokawa gyobu residence (อันนี้แนะนำให้ไปชมครับ)  และของที่ คุมาโมโต้ ก็จะมีแบบบัตร 2 วันด้วย แต่ไม่แน่ใจว่าราคาเท่าไหร่ ถ้ามีแพลนเที่ยว  2  วัน ก็ลองซื้อกับเจ้าหน้าที่ได้ครับ

One-Day-Pass-North-Kyushu

 

ด้านใน ขูดวันที่ที่เราใช้งาน

One-Day-Pass-North-Kyushu

 

หน้าตารถ loop bus ที่พาไปเที่ยวหน้าตาเป็นอย่างนี้

One-Day-Pass-North-Kyushu

 

เมืองต่อมาไปที่ เบปปุ  ราคา 900 เยน  ใช้นั่งรถบัส เวลาซื้อ เจ้าหน้าที่จะให้ตารางเวลารถบัสแต่ละสายมาให้ด้วย

One-Day-Pass-North-Kyushu

 

ด้านใน เป็นแผนที่คร่าว ๆ ซึ่งเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด อ่านไม่ออกครับ

One-Day-Pass-North-Kyushu

 

ด้านหลัง ก็จะเป็นตัวขูดวันที่ที่เราใช้งาน

One-Day-Pass-North-Kyushu

 

One day Pass ของเมืองนางาซากิ ราคา 500 เยน ที่เมืองนี้ใช้เป็นรถรางรอบเมืองครับ

One-Day-Pass-North-Kyushu

 

ด้านในเป็นแผนที่คร่าวๆ  ป้ายรถรางของสถานที่ต่าง ๆ  มีรูปพอเดาได้

One-Day-Pass-North-Kyushu

 

อันสุดท้าย เป็นของ Fukuoka  จะเป็นบัตรรวม ทั้ง Subway , รถไฟ Nishitetsu  ที่ไปศาลเจ้าดาไซฟุ ,รสบัสรอบเมือง ,และ JR ในเขตฟุกุโอกะ   อันนี้ซื้อได้จากเคาท์เตอร์ขายบัตรที่สนามบิน Hakata ได้เลยครับ

One-Day-Pass-North-Kyushu

บอกให้เป็นข้อมูลนิดนึงว่า ถ้าวันไหนมีแพลนไปเที่ยวศาลเจ้าดาไซฟุ  ให้ซื้อ Pass อันนี้  เพราะค่ารถที่ไปศาลเจ้า ไปกลับก็ราคา 800 เยนแล้ว ซึ่งการไปต้องนั่งรถไฟของ Nishitetsu  ซึ่งมีสถานีต้นสายอยู่ที่ Tenjin    แต่ถ้าวันไหนเที่ยวแค่ในเมืองฟุกุโอกะ ก็ซื้อแค่ One day Subway ก็พอ ราคาประมาณ 620 เยน ซื้อได้ที่ตู้หยอดเหรียญตามสถานีรถไฟใต้ดินครับ   ซืึงผมไม่ได้ใช้ Pass ตัวนี้ เลยไม่มีรูปครับ

ที่ขาดไม่ได้ ก็เป็น JR Pass  โดยของภูมิภาค Kyushu จะมี 2 อย่างคือ  North Kyushu คือลงไปได้ถึง Kumamoto , Oita   และ All Kyushu  คือไปได้ทั่วเกาะ Kyushu  นอกจากนี้แต่ละบัตร ยังแบ่งเป็น 3 วันและ 5 วัน  อีกด้วย

ใครจะใช้ประเภทไหน แล้วแต่แพลนของแต่ละคนครับ เพราะราคาก็จะแตกต่างกันไป  สำหรับทริปที่ผมไป ใช้แบบ North Kyushu 3 วัน  ราคาหน้าตั๋ว คือ 7200 เยน  อันนี้สามารถซื้อจากเมืองไทยไปได้เลย หรือไปซื้อที่สถานีรถไฟ Hakata ก็ได้   แต่ผมซื้อไปจากเมืองไทย เพราะคำนวนแล้วราคาถูกกว่า แนะนำให้นิดนึงว่า ไปซื้อตามงานท่องเที่ยววันสุดท้าย ก็จะได้ราคาถูกสุด ๆ   โดยราคาตั๋วก็จะแปลงเป็นเงินไทยตามเรท ณ วันนั้น และอเยนต์แต่ละเจ้า ก็มีส่วนลดได้อีก อย่างที่ผมซื้อมา ได้มาราคา  2,150 บาท  เที่ยวกลับเป็นราคาเงินเยน แสดงว่าผมซื้อในเรทราคา 29.86 บาท/100 เยน  ซึ่งช่วงนั้นค่าเงินเยนตอนปลายสิงหา ถ้าแลกกับร้านแลกเงินอยู่ที่  31.25  บาท ถือว่าได้ราคาถูกมากครับ  หน้าตาตั๋วที่ซื้อจากเมืองไทยเป็นอย่างนี้

๋JR-Pass-North-Kyushu

 

เวลาจะใช้ต้องไปแลกก่อน ที่สถานี Hakata จะมีเคาท์เตอร์ที่ใช้แลกตั๋ว JR Pass แลกมาแล้วได้ตั๋วหน้าตาเป็นอย่างนี้

๋JR-Pass-North-Kyushu

 

อีกด้านจะเป็นรายละเอียดวันใช้งาน และรายละเอียดของเจ้าของตั๋ว

๋JR-Pass-North-Kyushu

 

แนะนำให้ไปถึงที่ Hakata แล้วแลกเลย แล้วจะใช้วันรุ่งขึ้น หรือวันอื่น ๆ ก็ได้ เพราะพอแลกแล้ว  เราสามารถไปจองที่นั่งรถไฟสายพิเศษ พวก Yufuin no mori หรือ Aso boy ได้ เพราะ รถไฟพิเศษพวกนี้ ต้องจองที่นั่งทั้งขบวน และเต็มเร็วมาก ทริปที่ผมไปเลยอดนั่งเจ้า 2 ขบวนนี้ไปเลย

ข้อแนะนำอีกอย่างหนึ่งของการใช้บัตร พวกนี้ คือ เวลาใช้ควรหาซองใสห้อยคอ มาใส่บัตรพวกนี้ เพราะจะต้องโชว์หน้าบัตร กับเจ้าหน้าที่ สำหรับเข้าชานชลา หรือเวลาลงรถบัส รถราง ได้ง่าย ๆ  และ กันหายได้เป็นอย่างดี  เพราะถ้าใส่ในกระเป๋า เวลาควักไปควักมา อาจหล่นหาย หรือวางลืมทิ้งไว้ ซึ่งตั๋วพวกนี้จะออกให้ครั้งเดียวไม่ออกใหม่ให้ครับ  หายแล้วหายเลย

ก็เป็นข้อมูลสำหรับไว้แพลน เรื่องค่าใช้จ่ายในการเดินทางคร่าวๆ  นะครับ สำหรับบริเวณ North  Kyushu  ยังไงลองทำแพลนไปก่อน แล้วลองดูว่าจะใช้ Pass ตัวไหนได้เลยครับ