วันก่อนได้ไปลองชิมเครื่องดื่ม Cider   ในร้านอาหารแล้วชักติดใจ  วันนี้ลองไปเดิน ๆ ดูในซุปเปอร์มาร์เก็ตดูว่ามีขายมั้ย  ดูในส่วนของเบียร์นำเข้า ที่วิลล่ามาร์เก็ต  มี เครื่องดื่ม Cider วางขายด้วย  เท่าที่ดูมีประมาณ 3 ยี่ห้อ  มีทั้งแบบกระป๋อง และ แบบขวด  เลยลองซื้อกลับบ้านมาดื่มซะหน่อยดีกว่า

เครื่องดื่ม cider
เครื่องดื่ม Cider

เครื่องดื่ม Cider หรือ Cyder  เป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ อีกชนิดหนึ่ง   การผลิตคล้ายเบียร์คือมีการหมักบ่มยีสต์กับน้ำแอปเปิ้ลมาหมักให้ได้แอลกอฮอล์ ตั้งแต่  1.2-8.5 %  บางครั้งอาจเรียกว่า ไวน์แอปเปิ้ล รสชาติของ Cider จะมีลักษณะหวานอมเปรี้ยว หอมกลิ่นผลไม้ที่ใช้ทำ ส่วนใหญ่ทำจากแอปเปิ้ล แต่ก็ ผลไม้อย่างอื่นที่มาใช้ทำได้ด้วย อย่างเช่น ลูกแพร์ ,สตอเบอร์รี่,เลมอน เป็นต้น

เครื่องดื่ม cider
เครื่องดื่ม cider

เครื่องดื่ม Cider อาจเรียกได้ว่าเป็นเบียร์ผลไม้ (Fruit Beer)  ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่ามากมาย เพราะผลไม้อุดมไปด้วยวิตามิน เกลือแร่ ต่าง ๆ  ทำให้  เครื่องดื่ม Cyder  มีประโยชน์มากกว่าเบียร์ธรรมดา  และที่สำคัญ มีกลิ่น และรสชาติดี  มีรสหวานหอม ดื่มง่ายมาก  เท่าที่ลองดื่มดู 2 ยี่ห้อ  Cider จะรสชาติคล้าย Sparkling  Wine  มีรสชาติออกหวานอมเปรี้ยว แต่ถ้า Sparkling  Wine จะอมเปรี้ยวมากกว่า   ถ้าชนิดที่มีคำว่า Dry ก็จะไม่หวาน  ส่วน Medium Dry จะหวานน้อย   ถ้าไม่มีคำว่า Dry เลย ก็จะหวานหน่อย  อันนี้แล้วแต่คนชอบ

เครื่องดื่ม Cider ดื่มอย่างไร  ผมว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ เหมาะกับทุกบรรยากาศ อากาศร้อน ๆ ได้ Cider เย็น ๆ  ก็ช่วยเพิ่มความสดชื่น เหมือนดื่มน้ำผลไม้  หรือจะใช้ในงานสังสรร ก็สามารถดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้ได้  ดื่มง่าย สบาย ๆ ไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมากเหมือนไวน์  รสชาติหวานๆ เปรี้ยวๆ ก็น่าจะเข้ากับรสชาติอาหารได้ดี

เท่าที่ผมลองชิม เป็นของยี่ห้อ Thatcher เป็นเครื่องดื่ม Cider แบบ  Medium dry  รสชาติหวานนิด ๆ  ดื่มง่าย แต่ก็แอบแรงอยู่ เพราะ ALC  7.4% เลยที่เดียว  หมดขวดมีเมานิด ๆ  ครับ

เครื่องดื่ม Cider
เครื่องดื่ม Cider

เครื่องดื่ม Cider ในเมืองไทย อาจยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ ยังไม่แพร่หลายเท่าเบียร์  แต่ก็มีบริษัทนำเข้า เครื่องดื่ม Cider จากต่างประเทศเข้ามาจำหน่าย   ถ้าใครอยากลองชิม ผมแนะนำไปหาดูที่ วิลล่ามาร์เก็ต ซึ่งมีเยอะหน่อย  มีมาจากอังกฤษ และ ไอร์แลนด์

ส่วน Foodland เท่าที่ดูมี 2 ยี่ห้อ เป็นเครื่องดื่ม Cider จากออสเตรเลีย กับ แอฟริกาใต้ ผมลองซื้อ ยี่ห้อ Savana ของ แอฟริกาใต้มาลอง เพราะเห็นขวดสวยดีและราคาไม่แพงเท่าไหร่  เดี๋ยวชิมแล้ว จะมาบอกครับว่ารสชาติเป็นยังไง คอยติดตามนะครับ