เมื่อช่วงบ่ายๆ ที่ผ่านมา เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น คือเข้า Facebook  ไม่ได้  ทำให้แตกตื่นกันทั้งประเทศ ว่าเกิดอะไรขึ้น  อาจจะเป็นเรื่องสาเหตุทางเทคนิค หรืออะไรก็แล้วแต่   ขนาดเข้า Facebook ไม่ได้ประมาณ 1 ชั้่วโมง ยังเป็นขนาดนี้  ลองนึกเล่นๆ ถ้า Facebook  หายไปล่ะ  แล้วข้อมูลของเราที่โพส ไป ไม่ว่าจะเป็นรูป วีดีโอ  ข้อความต่าง ๆ  เหตุการณ์ในชีวิตที่ผ่านมา  ถ้ามันหายไปก็น่าเสียดายเป็นอย่างมาก ผมจำได้ว่า ใน Facebook มันมีฟังก์ชั่น ที่ให้เราโหลดเก็บพวกข้อมูลของเราเหล่านี้ มาเก็บไว้ได้   แต่ Facebook มันก็มีปรับปรุงหน้าตา ปุ่มต่างๆ  ก็เปลี่ยนไปจากแต่ก่อน  วันนี้ผมจะมาบอกวิธีโหลดเก็บข้อมูลของเรา  สำหรับ Facebook ในเวอร์ชั่นปัจจุบันครับ  ง่ายๆ ลองมาทำกันครับ เริ่มจาก กดเรียกเมนู ตรงบาร์ด้านบนขวา ของ  Facebook  แล้วเลือก การตั้งค่า

Backup_Facebook

พอเข้ามาด้านใน  จะพบคำว่า ดาวน์โหลดสำเนาข้อมูล Facebook ของคุณ ตรงด้านล่าง กดเข้าไปเลยครับ

Backup_Facebook

ขั้นตอนต่อมา  จะขึ้นมาแจ้งว่า เริ่มบันทีกแฟ้มเก็บข้อมูลถาวรของฉัน

Backup_Facebook

ทาง Facebook  จะแจ้งให้เราใส่ Password อีกครั้ง เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของ

Backup_Facebook

กดให้เริ่มดาวน์โหลดโลด

Backup_Facebook

 

ขั้นตอนต่อมา ทาง Facebook จะส่ง Link ไปที่อีเมล์ที่เราลงทะเบียนเอาไว้

Backup_Facebook

กลับมาเปิดที่อีเมล์ของเรา ก็จะมี Link เพื่อดาวน์โหลดข้อมูล

Backup_Facebook

เมื่อกด Link เข้ามาจะเจอหน้านี้ ให้หาคำว่าการตั้งค่า (ด้านขวาล่าง)  แล้วกดเข้าไป

Backup_Facebook

 

ถึงขั้นนี้ กดดาวน์โหลดได้เลยครับ

Backup_Facebook

ไฟล์ที่ดาวน์โหลด จะเป็นไฟล์ Zip  ขนาดไฟล์ ขึ้นอยู่กับข้อมูลของเราที่อยู่ใน Facebook  ของผม ก็  338 Mb  ใช้เวลาโหลดประมาณ  2 ชั่วโมง

Unzip  ออกมา ก็จะได้ไฟล์ที่เปิดเข้าดูข้อมูลของเราที่โหลดเอาไว้  ลอง ๆ ดูก็มาหมดนะ ไม่ว่าเป็นรูป  หรือข้อความที่เรา และเพื่อนๆเราโพสไว้  แต่ก็อาจจะไม่สวยเท่า หน้า Facebook  จริงๆ

 

Backup_Facebook

 

ยังไงก็แนะนำโหลดเก็บไว้กันครับ  กันเหนียวไว้ก่อน เผื่อในอนาคต Facebook อาจจะหายไป  แต่ข้อมูลที่เราเคยโพสเอาไว้ ก็ยังอยู่  ย้อนมาดูรูปเก่า ๆ  ข้อมูลเก่าๆ  ที่เคยโพสเอาไว้ ก็ฮาดีเหมือนกันครับ